ข้าวไทย พญาไอยรา | บริษัท จินฮงสหกิจ จำกัด (สำนักงานใหญ่)

สาระน่ารู้ / คำถาม

ข้าวหอมมะลิ VS ข้าวกล้อง

29 มีนาคม 563

🐣 รู้หรือไม่? ข้าวหอมมะลิแท้ 100% ถือเป็นข้าวไทยแท้ที่หาทานยากมาก เพราะข้าวที่วางขายตามชั้นวางตามห้างสรรพสินค้า มากกว่าครึ่งไม่ใช่ข้าวหอมมะลิแท้ 100% เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่จะลองจริงๆ

🐥 ข้าวหอมมะลิแท้100% แบบไม่ปน ไม่ผสม มีคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ คือ เวลาเป็นข้าวสารจะต้องมีกลิ่นหอม แกะถุงแล้วกลิ่นฟุ้ง หุงเสร็จข้าวยิ่งต้องหอมขึ้นไปอีก ลองจินตนาการดูว่าการทานคำแรกจะได้กลิ่นใบเตย มีรสสัมผัสที่เหนียวนุ่มไม่แฉะ

🙊 อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ลองนึกดูเล่นๆค่ะว่า ถ้าข้าวที่คุณทานไม่มีสิ่งพวกนี้ คุณไม่ได้กำลังทานข้าวหอมมะลิไทยอยู่ เนื่องจากข้าวหอมมะลิไทยแท้ไม่ได้ส่งออกหมด ข้าวไทยเพื่อคนไทยยังมีวางตลาดบ้าง ลองสักครั้งแล้วรับรองจะรู้ว่าความเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนข้าวใดในโลกนี้ มีแต่คำว่าประทับใจ

เพราะ “ข้าวหอมมะลิไทย” ดังไกลทั่วโลกไม่เคยแพ้ข้าวอื่น จนถึงขนาดต่างชาติพยายามปลูกแบบเราบ้างแต่ไม่ได้คุณภาพดีสุดๆเหมือนภาคอีสานบ้านเรา

นอกจากนี้ข้าวกล้องยังมีค่าดัชนีน้ำต่ำ ย่อยช้า อิ่มท้องนาน เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและผู้ป่วยโรคเบาหวาน

🐣 หุงข้าวหอมมะลิอย่างไรให้ปัง

ข้าวหอมมะลิแท้มีวิธีการหุงที่ต่างจากข้าวพื้นแข็ง เนื่องจากข้าวมะลิแท้ๆ100% มีลักษณะที่นุ่มอยู่แล้ว จึงไม่ใส่น้ำในปริมานมาก เพราะจะส่งผลต่อรสสัมผัสของข้าวที่หุงได้

อัตราส่วนที่เราแนะนำคือ 1:1.25 ข้าว:น้ำ สามารถลดปริมานน้ำเพื่อให้ได้ข้าวที่ร่วนเหนียวหรือเพิ่มปริมานน้ำเพื่อให้ได้ข้าวที่นิ่ม นุ่มน่าทาน ข้อควรระวังคือ อย่าไปอยู่ใกล้ตอนหุงข้าวจนเกินไปเพราะจะอดใจให้ท้องร้องจ๊อกๆไม่ไหวเพราะกลิ่นหอมเกินห้ามใจนั่นเอง