ข้าวไทย พญาไอยรา | บริษัท จินฮงสหกิจ จำกัด (สำนักงานใหญ่)

สาระน่ารู้ / คำถาม

ถาม - ตอบ

dd/mm/yy
  1. ข้าวหอมมะลิตราพญาไอยรา เกรดส่งออก แตกต่างจากข้าวทั่วไปอย่างไร?

ตอบ ข้าวหอมมะลิไทยเป็นข้าวชนิดเดียวที่ต้องมีการตรวจรับรองความบริสุทธิ์ของสายพันธุ์ ก่อนการส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีการปลอมปนข้าวสายพันธุ์อื่น
         ข้าวหอมมะลิไทย หรือ Thai Hom Mali Rice จะต้องมี DNA ของข้าวพันธุ์ดอกมะลิ105 ไม่ต่ำกว่า 92% ในขนาดเดียวกันก็มีการกำหนดสัญลักษณ์ข้าวหอมมะลิไทยขึ้นเพื่อการันตีคุณภาพ
         ข้าวสารที่ว่างจำหน่ายภายในประเทศ ต้องได้รับใบอนุญาต ออกโดยกระทรวงพาณิชย์ เพื่อใช้ ตราข้าวหอมมะลิไทยบนบรรจุภัณฑ์  และ จะมีการสุ่มตรวจสอบ%ปลอมปนปีละครั้ง เพื่อรักษามาตราฐาน
         ข้าวหอมมะลิตราพญาไอยรา ได้รับตรารับรองข้าวหอมมะลิไทย ผู้บริโภคจริงมั่นใจได้ว่า ข้าวหอมมะลิทุกถุงที่ถูกส่งออกจากเรา คือ ข้าวหอมมะลิเกรดส่งออก ไม่ปลอมปน

  1. ข้าวตราพญาไอยรา สามารถเก็บได้นานแค่ไหน?

ตอบ ผลิตภัณฑ์ของเราปราศจากสารพิษและปลอดภัยต่อผู้บริโภค
         ข้าวสารของเราเป็นข้าวสารสีสด ส่งตรงจากโรงสี ไม่ผ่านการอบยาฆ่ามอด เลยอาจทำให้เกิดปัญหามอดกวนใจได้ เมื่อเก็บนานเกิน3-6เดือนขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดเก็บด้วยนะคะ

เสริม
การเกิดมอดไม่ได้ส่งผลต่อคุณค่าทางอาหารของข้าว  (คิดง่ายๆเลยค่า ผักเขายังให้ซื้อที่มีรอยหนอนเจาะ ข้าวก็หลักการเดียวกันเลย)

  1. ข้าวเก่า ข้าวใหม่แตกต่างกันอย่างไร?

ตอบ ข้าวเก่าหุงน้ำมาก ข้าวใหม่หุงน้ำน้อย
         ข้าวเก่าคือข้าวที่เก็ไบว้นานค้างปี หรือเก็บเกี่ยวมากกว่า 4-6เดือน แล้วจึงค่อยนำมาสี เม็ดข้าวสีไม่ขาวเท่าข้าวใหม่ ข้าวจะหุงขึ้นหม้อกว่า ข้าวที่สุกแล้วเม็ดจะไม่เกาะติดกัน เนื่องจากมียางในข้าวน้อย และแข็งกว่าข้าวใหม่
         ข้าวใหม่คือข้าวที่ผ่านการขัดสีหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิต เม็ดจึงจะมีสีที่ขาวกว่า อาจยังมีจมูกข้าวติดอยู่บ้าง หุงไม่ขึ้นหม้อเท่าข้าวเก่า หลังหุงสุกแล้ว ตัวข้าวจะเหนียว นุ่ม เกาะติดกันเล็กน้อย เนื่องจากมีปริมาณยางในข้าวสูง และจะมีกลิ่นที่หอมเป็นพิเศษ
         ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล ข้าวหอมมะลิตราพญาไอยรา มีทั้งข้าวเก่า และข้าวใหม่ค่ะ

  1. ข้าวตราพญาไอยรา ส่งตรงจากเกษตรกร?

ตอบ บริษัท จินฮงสหกิจ จำกัด ตั้งอยู่ใจกลางทุ่งข้าวหอมมะลิ บริเวณโดยรอบเป็นพื้นที่เพาะปลูกข้าวหอมมะลิที่สำคัญของประเทศไทย และ สามารถทำการเพาะปลูกไปเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากต้องพึ่งพาน้ำฝนตามฤดูการในการทำเกษตรกรรม
         เราซื้อข้าวเปลือกโดยตรงจากเกษตรกร ในราคาที่เป็นธรรม และสูงกว่าท้องตลาด สำหรับเกษตรกรที่ทำผลผลิตได้ดี เพื่อเป็นแรงจูงใจในการรักษาความบริสุทธิ์ของสายพันพันธ์ุ ข้าวเปลือกทุกคันรถจะถูกตรวจ คัดสรรอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้มั่นใจได้ในคุณภาพชั้น1เท่านั้นของข้าวหอมมะลิทุกเมล็ด

  1. ข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ คืออะไร?

ตอบ ข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ (Thounsamrit) หมายถึง ข้าวเปลือก ข้าวกล้องและข้าวขาว ที่แปรรูปมาจากข้าวหอมมะลิพันธุ์ขาวดอกมะลิ105 ปลูกในฤดูนาปี บนพื้นที่ทุ่งสัมฤทธิ์ที่ชั้นหินเกลือรองรับอยู่ด้านล่าง ครอบคลุมพื้นที่ 14 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา ทำให้ข้าวมีกลิ่มหอมตามธรรมชาติ อันเป็นเอกลักษณ์ของข้าวหอมมะลิ
         พื้นที่ทุ่งสัมฤมธิ์เป็นเขตเกษตรกรรมที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียง คือวีรกรรมทุ่งสัมฤทธื์ ซึ่งเป็นเหตุการรณ์ที่ย่าโมนำชาวโคราชสู้รบกับกองทัพเวียงจันทร์จนได้รับชัยชนะ ทุ่งสัมฤทธิ์ ครอบคลุมเขตพื้นที่ 14 อำเภอ ได้แก่ อำเภอคง อำเภอจักราช อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอชุมพวง อำเภอโนนแดง อำเภอบัวลาย อำเภอสีดา อำเภอบัวใหญ่ อำเภอเมืองยาง อำเภอประทาย อำเภอพิมาย อำเภอลำทะเมนชัย และอำเภอห้วยแถลง

  1. ฉันสนใจสั่งซื้อข้าวตราพญาไอยราเพื่อส่งออกได้หรือไม่?

ตอบ บริษัท จินฮงสหกิจ จำกัด เป็นผู้ส่งออกข้าวหอมมะลิไปจำหน่ายยังต่างประเทศ หากลูกค้าสนใจ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อีเมล [email protected] หรือ โทร 096-5166563

  1. หากมีแบรนด์ของตัวเอง ข้าวตราพญาไอยรา รับทำ OEM ไหม

ตอบ บริษัท จินฮงสหกิจ จำกัด รับผลิต OEM ภายใต้แบรนด์ของลูกค้าค่ะ สถานที่ผลิตของเราได้รับรองมาตรฐาน GMP HACCP และ อย. ค่ะ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อีเมล [email protected] หรือ โทร 096-5166563

  1. ข้าวตราพญาไอยรา มีข้าวอะไรบ้าง

ตอบ ข้าวสารตราพญาไอยรา เป็นโรงสีผู้ผลิตที่ซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรโดยตรง
         ข้าวที่เราจัดจำหน่ายได้แก่  ข้าวหอมมะลิ เกรดส่งออก / ยี่จ้อ / ซ่าหอ / ข้าวท่อน3/4แบบผสมจมูกข้าว   ข้าวขาว คัดพิเศษ   ข้าวเหนียวสันป่าตอง   และข้าวอุตสาหกรรม ชนิดต่างๆ

ดูรายละเอียนสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ “สินค้าและบริการ”

  1. สั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ร้านยี่ปั๋ว เป็นตัวแทนจำหน่าย สามารถติดต่อได้ที่ไหน

ตอบ ทางเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมธุรกิจกับท่าน ข้าวสารตราพญาไอยราเปิดรับหุ้นส่วนทางธุรกิจ หากท่านสนใจ หรือมีข้อสงสัย
         สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อีเมล [email protected] หรือ โทร 096-5166563

  1. ฉันสามารถสั่งซื้อ ออนไลน์ ได้หรือไม่

ตอบ ข้าวสารตราพญาไอยรา มีวางจำหน่ายในออนไลน์ช็อปปิ้งแพลตฟอร์ม ตามช่องทางด้านล่าง
Shopee : (link)
Zilingo : (link)
Facebook : (link)